น้ำพริกเผา

NamPrikPhao_Small

เมื่อสองปีก่อนมาแล้ว บริทเพื่อนบ้านฉัน ปลูกต้นโชโกะและให้ลูกโชโกะมาค่ะ ฉันไม่เคยทานหรือเคยเห็นโชโกะมาก่อน จึงไม่รู้ว่าจะทานยังไง โชโกะเป็นผักชนิดนึงมีลักษณะเป็นลูกเขียว มีเปลือกคล้ายฝรั่งในประเทศไทยค่ะ และฉันเข้าใจว่า บ้างใช้โชโกะในการผัด หรือนึ่ง และไม่กินขณะที่ยังดิบๆ ฉันไม่รู้จักโชโกะมาก่อน แถมเขาให้มาตั้งเยอะแยะ เลยแบ่งให้แม่ของเพื่อนลูกสาวไปบ้างแล้ว แต่ก้อยังมีเหลืออีกตั่้งมากมายค่ะ และตามนิสัยคนไทย ถ้าเป็นผักต้องกินแบบสดๆดิบๆ ฉันเลยเฉาะเหมือนกับเฉาะฝรั่ง จิ้มกับนำ้พริกเผาที่มีอยู่ รสชาดเข้ากันดีค่ะ ถึงแม้จะขมไปหน่อย เพราะฉันไม่ได้ปอกเปลือกค่ะ  ฉันเลยทำนำ้พริกเผาอีก 2-3 ถ้วย ให้บริทเป็นการตอบแทนและให้เพื่อนบ้านคนอื่นๆทานด้วยค่ะ เดี๋ยวนี้คนแถวนี้เลยได้วิธีการกินโชโกะแบบใหม่ตามฉันด้วยค่ะ ฉันชอบทำนำ้พริกเผาทีละเยอะๆและเก็บใส่ขวดโหลไว้กินทั้งปีเลยค่ะ ฉันชอบกินนำ้พริกเผา จิ้มกับผักสดต่างๆที่ฉันปลูกเอาไว้ในแปลง บางครั้งใช้ผัดต่างๆ หรือใส่ต้มยำกุ้ง ถ้าคุณชอบรสเผ็ด สามารถเติมพริกได้ตามใจชอบค่ะ

English Version

นำ้พริกเผา

เวลาเตรียมอาหาร 10 minutes

เวลาปรุงอาหาร 50 minutes

เวลาเตรียมและปรุงอาหารทั้งหมด 1 hour

จำนวนที่เสริฟ 1/2 ถ้วย

นำ้พริกเผา

รายละเอียดวัตถุดิบ

 • พริกแห้งเล็ก 5 เมล็ด
 • พริกแห้งใหญ่ 5 เมล็ด
 • หอมแดงเล็ก 10 หัว/หัวหอมแดงใหญ่1 หัว ปลอกเปลือกและสไลด์บางๆ
 • กระเทียม 1 หัว ปลอกเปลือกและสไลด์บางๆ
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • นำ้ตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • นำ้มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
 • นำ้มันคาโนล่าหรือนำ้มันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย

วิธีการทำ

 1. หั่นพริกแดงใหญ่และเล็กให้เป็นท่อนๆค่ะ เอาพริกทั้งสองอย่างใส่กระทะคั่วไฟอ่อนถึงไฟปานกลาง คั่วจนกระทั่งมีกลิ่นหอม เอาออกจากกระทะ พักไว้ให้เย็นค่ะ
 2. คั่วกระเทียมในกระทะใบเดิมจนกระเทียมเริ่่มเป็นสีนำ้ตาลเล็กน้อย เอาออกจากกระทะและพักไว้ให้เย็นค่ะ
 3. คั่วหัวหอมในกระทะใบเดิมอีกเหมือนกันค่ะ หัวหอมจะใช้เวลานานกว่ากระเทียม คั่วจนกระทั่งหัวหอมเป็นสีนำ้ตาล เอาออกจากกระทะ พักไว้่ให้เย็นค่ะ
 4. เอาพริก กระเทียม หัวหอมที่คั่วสุกแล้ว โขลกในครกหรือใช้เครื่องบดอาหารถ้ามี บดให้ละเอียด
 5. เอาพริกที่โขลกแล้วใส่ลงกระทะใบเดิม ไฟปานกลาง เติมนำ้มันและเคี่ยวให้เดือดประมาณ 1 นาที เติมเกลือ นำ้ตาล นำ้มะขามเปียก และเคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาที ปิดเตา พักไว้ให้เย็น
http://thai.sunisaoley.com/?p=1664

Leave a Reply